5 อาหาร ที่มีส่วนทำให้ ภูมิคุ้มกันลดลง !

5 อาหาร ที่มีส่วนทำให้ ภูมิคุ้มกันลดลง ! นอกจากจะมีอาหารที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราแล้วนั้น ก็ยังมีอาหารบางชนิด ที่มีส่วนในการทำลายภูมิคุ้มกันของเราด้วย เมื่อเราทานอาหารประเภทนั้นในปริมาณที่มากๆ ก็อาจจะเข้าไปลดประสิทธิภาพ ในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโรคได้ด้วย

5 อาหาร ที่มีส่วนทำให้ ภูมิคุ้มกันลดลง !

และวันนี้ เราก้ไม่พลาดที่จะพาทุกคนมาดูกันค่ะ ว่า 5 อาหารที่เรากล่าวถึงนี้จะมีอาหารแบบไหนบ้าง ถ้างั้นเราตามไปดุกันเลยค่ะ

1.เกลือ

เกลือที่อยู่ในอาหาร และขนมกรุบกรอบต่างๆ รวมถึงอาหารแช่แข็ง และเบเกอรี่ต่างๆ สามารถเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบ และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อตัวเองได้

เกลือยังเข้าไปยับยั้งการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการตอบสนองต่อการอักเสบและเปลี่ยนแปลงแบคทีเรียในลำไส้ ดังนั้นจึงควรจำกัดปริมาณในการรับประทานเกลือในแต่ละวันให้เหมาะสม

2.น้ำตาล

ลองพยายามจำกัดปริมาณน้ำตาลจากการที่เริ่มเพิ่มเติมลงไปในอาหารด้วยตนเองให้น้อยลง เพราะอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะทำให้ระดับความดันโลหิตสูงขึ้นได้ และยังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดการอักเสบของโปรตีน ส่งผลให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโรคแย่ลง

นอกจากนี้ ระดับน้ำตาลในโลหิตที่สูงขึ้น ยังอาจทำร้ายจุลินทรีย์ในลําไส้ ทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะไม่สมดุล ซึ่งส่งผลต่อการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันและทำให้ร่างกายมีความเสี่ยงติดเชื้อได้มากขึ้นด้วย

5 อาหาร ที่มีส่วนทำให้ ภูมิคุ้มกันลดลง !

3.อาหารทอด

อาหารทอดมีกลุ่มโมเลกุลที่เรียกว่า advanced glycation end products (AGEs) หรือ สารที่ทำให้เกิดการแก่อยู่สูง เกิดจากน้ำตาลมีปฏิกิริยากับโปรตีนหรือไขมันระหว่างมีการปรุงผ่านความร้อน เช่น การทอด

การมีสาร AGEs สูง ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ และทำให้เซลล์เสียหาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคทำงานได้แย่ลง ทั้งการเกิดการอักเสบ ทำลายกลไกการต้านอนุมูลอิสระของร่างกาย และส่งผลเสียต่อจุลินทรีย์ดีในลำไส้

ลองลดการบริโภคของทอดอย่างเฟรนช์ฟรายด์ มันฝรั่งทอด ไก่ทอด เนื้อทอดกระทะ เบคอนทอด ปลาทอด และของทอดอื่นๆ เพื่อลดสาร AGEs ในร่างกายให้น้อยลง

4.เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง

สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่สูงในกาแฟ และชา ทำให้ร่างกายตื่นตัว แต่การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูงมากเกินไปอาจรบกวนการนอนหลับ ซึ่งอาจเพิ่มการตอบสนองต่อการอักเสบ และภูมิคุ้มกันลดลง

หากอยากดื่มกาแฟและชาแต่ไม่อยากรบกวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แต่ไม่มีสารอาหารที่ประโยชน์ต่อร่างกายใดๆ มีแต่น้ำตาลและสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ และไม่ดื่มชาและกาแฟก่อนเข้านอน 6 ชั่วโมง เพื่อให้เหลือปริมาณคาเฟอีนในร่างกายที่อาจทำให้นอนไม่หลับในตอนกลางคืนได้

5.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เกินกว่าค่าเฉลี่ยที่สมควรดื่มในแต่ละคน (ผู้หญิงดื่มได้วันละแก้ว ผู้ชายดื่มได้วันละสองแก้ว) และยังอาจส่งผลต่อการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มความไวต่อการเจ็บป่วย เช่น โรคปอดบวม และปัญหาทางเดินหายใจอื่นๆ ได้อีกด้วย

การที่เราเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณอาหารที่ลดประสิทธิภาพในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโรคแล้ว ยังควรออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอด้วย ถึงจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างขยันขันแข็งจริงๆ สิ่งเหล่านี่จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากถึงมากที่สุดเลยทีเดยวค่ะ

วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรง  ขณะนี้การดูแลรักษา สุขภาพ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญ ที่หลายคนให้มาให้ความสนใจกันมากขึ้น เนื่องจากการมี สุขภาพ ที่แข็งแรง จะทำให้เรามีภูมิคุ้มกัน ในการต้านทานโรค หรือเชื้อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดในตอนนี้ด้วย 

สถานการณ์โควิด 19  อาจมีแนวโน้มกลับมารุนแรงอีกครั้ง  ในช่วงนี้ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์พอดี ทำให้ประชนหลายคนเกิดความกังวลและลังเลว่าจะกลับบ้านดีไหม?  เนื่องเกิดสถานการณ์แบบนี้ขึ้นแล้วมีจังหวัดไหนบ้างต้องกักตัว 14 วัน