ตะลุย 9 ร้านอาหารเชียงคาน ที่พลาดไม่ได้ !!

เชียงคาน สถานที่ท่องเที่ยวอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและวัฒนธรรมที่สวยงาม ที่มีบ้านไม้เก่าแก่เรียงรายกันอยู่ริมแม่น้ำโขง บรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสงบซึ่งเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ของวิถีชีวิตชาวบ้านเมืองเชียงคาน วันหยุดทั้งทีหาเวลามาเที่ยวกันเถอะค่ะ  นอกจากจะได้ชมวิวสวย ๆ ของริมฝั่งแม่น้ำโขงแล้ว ยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ไปลิ้มลองกัน วันนี้เราได้คัดสุดยอด ร้านอาหารเชียงคาน มา 9 ร้าน ที่เมื่อมาเที่ยวเชียงคานแล้วจะพลาดไม่ได้เลย  จะมีร้านไหนกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ตะลุย 9 ร้านอาหารเชียงคาน ที่พลาดไม่ได้ !!

1.เฮือนหลวงพระบาง : Huen luangprabang

ด้วยเชื้อสายสองวัฒนธรรมจากชาวลาวหลวงพระบางและชาวจีนไหหลำ จึงมีเมนูอาหารหลากหลายผสมผสานกันระหว่างลาว ไทยอีสาน และจีน แต่ไม่ว่าจะจานใดก็รับรองว่าเรียกน้ำย่อยในกระเพาะได้แน่นอน มาร้านนี้เราขอแนะนําเมนูก็อย่าง เอาะหลาม ซึ่งเป็นแกงอ่อมเนื้อรสกลมกล่อม หลนหลวงพระบางสูตรต้นตําหรับกินพร้อมหมูทอดหอมกรุ่น ข้าวจี่ทอดทานกับน้ำพริกเผาซึ่งทำจากข้าคั่วหรือแจ่วบอง ขณะที่เมนูอย่างขาหมูคากิไหหลำตุ๋นถั่วลันเตา ทานพร้อมน้ำจิ้มสามรส ก็เป็นอาหารซึ่งลูกค้าสั่งไม่น้อยไปกว่ากัน และเมนูที่พลาดไม่ได้เลยคือปลาแม่น้ำโขงทั้งหลาย จะทอด ลวกจิ้ม ผัด หรือทำต้มยําก็ล้วนทำเอาน้ำลายสอทั้งนั้น

ที่อยู่ :ถนนชายโขง ฝั่งริมแม่น้ำ ระหว่างซอย 12-13
เวลาเปิด :11.00 – 15.00 น. และ 17.00 – 22.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ :042-821-046

ตะลุย 9 ร้านอาหารเชียงคาน ที่พลาดไม่ได้ !!

2.ข้าวเปียกเส้น ซอย 10

ข้าวเปียกเส้นหรือก๋วยจั๊บญวน นับเป็นอาหารท้องถิ่นของเชียงคาน ร้านนี้ขอบอกเลยว่าลูกค้าแน่นร้านตั้งแต่หกโมงเช้า จรดเย็นกันเลยทีเดียว นอกจากข้าวเปียกเส้นเหนียวนุ่มแล้ว ยังมีโจ๊กหมู กับเกาเหลาเลือดหมูรสเด็ดก็อร่อยไม่แพ้กัน

ที่อยู่ :ถนนศรีเชียงคาน ปากซอย 10 ตรง ข้ามวัดป่ากลาง
เวลาเปิด : 06.00 – 17.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ :085-447-3812

ตะลุย 9 ร้านอาหารเชียงคาน ที่พลาดไม่ได้ !!

3.สุวรรณรามา  Suwanrama

จากอดีตโรงหนังกลายมาเป็นร้านกาแฟ สุวรรณรามาสะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งโรจน์ของเชียงคานในกาลก่อน ร้านนี้มีทั้งเมนูอาหารเช้าและอาหารทานเล่นอย่างแซนวิชหลากไส่ วาฟเฟิล ไข่กระทะล้วนที่น่าชวนลอง เครื่องดื่มทั้งกาแฟ ชา น้ำผลไม้ ก็ให้รสกลมกล่อมน่าสัมผัส อีกทั้งยังมีเครื่องใช้ไม้สอยของโรงหนังในอดีตให้ชมกันเหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ย่อมๆ อีกด้วย

ที่อยู่ :ถนนศรีเชียงคาน ซอย 9 (บน) ก่อนถึงตลาดสด
เวลาเปิด :07.00 – 18.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ :042-821-218, 084-204-8504

4.ลุก โภชนา Luk Photchana

4.ลุก โภชนา Luk Photchana

ห้องแถวที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย อาหารที่ร้านนี้จะเน้นไปที่ปลาน้ำโขง อย่างปลาคัง หรือปลาเนื้ออ่อน ซึ่งจะนํามาลวกจิ้ม ต้มยํา ผัดฉ่า หรือแกงต่าง ๆ ก็ล้วนเด็ดขาดไม่แพ้กัน ร้านนี้ยังเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีทั้งสุรา และเบียร์ให้บริการอีกด้วย

ที่อยู่ :ถนนศรีเชียงคาน ซอย 9 (บน) ก่อนถึงตลาดสด
เวลาเปิด :06.00 – 21.00 น.
ที่อยู่ :ถนนศรีเชียงคาน ซอย 9 (บน) ก่อนถึงตลาดสด

5.แหนมคลุกแม่แห่ว : Namkhlukmaeheaw

5.แหนมคลุกแม่แห่ว : Namkhlukmaeheaw

กิจการที่ตกทอดมากว่า 60 ปี จนมาถึงยุคของยายแห่ว แหนมคลุกข้าวทอดสูตรเด็ดครองใจนักท่องเที่ยวและชาวบ้านท่องถิ่นมาช้านาน เพิงเล็ก ๆ ของยายแห่วเปิดขายตั้งแต้เช่า แค่บ่ายหน่อยๆ ก็หมดเกลี้ยง ใครชอบเผ็ดจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน มัน เค็มอย่างไร ยายแห่วจัดให้ได้หมด กินกับผักสดๆ ได้ทั้งประโยชน์และรสชาติ

ที่อยู่ :ถนนชายโขง ระหว่างซอย 6-7 หน้าบ้านแสงจันทร์ ณ เชียงคาน
เวลาเปิด :08.30 น.

6.จุ่มนัว ยายพัด

6.จุ่มนัว ยายพัด

ร้านจุ่มนัว ยายพัดเป็นร้านอาหารพื้นบ้าน มีเมนูแปลก ๆ ที่คนกรุงไม่เคยกินเยอะแยะให้น่าลิ้มลอง เริ่มจากเมนูจุ่มนัว ที่เป็นเหมือนสุกี้แห้ง ราดน้ำเย็นตาโฟ รสชาติออกมากลมกล่อมดี และอีกเมนูคือก๋วยจั๊บ

แต่ก๋วยจั๊บที่นี่จะเป็นข้าวเปียกเส้น ที่เข้มข้นกว่าข้าวเปียกเส้นปกติ ต้มเส้นเข้าไปพร้อมกับแกง ทำให้เส้นอืดขึ้น ได้รสชาติไปอีกหนึ่งแบบ ร้านนี้ให้อาหารเยอะมากสั่งธรรมดาได้ชามใหญ่เลย นอกจากนี้ก็มีของหวานให้เลือกทานอีกหลายอย่าง ถ้าอยากได้อารมณ์พื้นบ้านของเชียงคาน ต้องแวะมาที่นี่เลย

ที่อยู่ : ถนน ศรีเชียงคาน (ร้านอยู่กลางซอย เชียงคาน 10) เชียงคาน , เชียงคาน , เลย
เวลาเปิดบริการ จันทร์ – เสาร์ : 07:00 – 15:00 น.
เบอร์ติดต่อ 042822079

7.ร้านแม่งามอิ่มอร่อย

7.ร้านแม่งามอิ่มอร่อย

มาเชียงคานทั้งที ถ้าไม่กินข้าวเปียกเส้นคือพลาดมาก ร้านอยู่ริมแม่น้ำโขงบรรยากาศดี ลมเย็น ๆ เมนูที่ต้องสั่งคือข้าวเปียกเส้น เส้นเหนียวนุ่ม ใส่เครื่องใส่มาให้เยอะมาก น้ำซุปรสชาติกลมกล่อมอร่อย เติมแค่พริกอย่างเดียวก็กินได้ฟิน ๆ ไม่ต้องปรุงไรเพิ่มอีกเลย อีกเมนูที่ต้องสั่งคือไข่กระทะ หอมมาก ไข่มา 2 ฟอง ท็อปปิงด้วยหมูสับ, หมูยอ, กุนเชียง รสชาติโอเคมาก ร้านอาหารในเชียงคานที่ต้องมาห้ามพลาดเด็ดขาด

ที่อยู่ : ชายโขง, ตำบล เชียงคาน (เชียงคาน) เชียงคาน , เชียงคาน , เลย
เวลาเปิด : 05:00 – 23:00 น.
เบอร์ติดต่อ 098-150-7588

8.จิตส้มตำ

8.จิตส้มตำ

 ร้านอาหารเชียงคานร้านนี้เป็นร้านส้มตำชื่อดังแห่งเชียงคานเลยก็ว่าได้ ถ้ามาเชียงคานต้องมาลองชิมเมนูตำด้องแด้ง เหมือนตำซั่วแต่ใช้เส้นใหญ่แทนเส้นขนมจีน ผักที่ใส่ลงไปไม่เหมือนที่อื่น แต่รสชาติจัดว่าเด็ดมากทีเดียว ปลาเผาราคาประหยัดที่คิดตามขนาดตัวปลา แหนมหมูยอก็จัดว่าเด็ดเลย แนะนำร้านนี้จริง ๆ ร้านอาหารในเชียงคานที่ต้องมาให้ได้

ที่อยู่ : ถนนศรีเชียงคาน (ใกล้แยกซอยเชียงคาน 21 อยู่ตรงข้ามโรงเรียนบ้านเชียงคาน) เลย
เวลาเปิด : 07:00 – 18:00 น.
เบอร์ติดต่อ 085-752-8887

9.ต้องมาโดน เล่าปั่น
ตะลุย 9 ร้านอาหารเชียงคาน ที่พลาดไม่ได้ !!

9.ต้องมาโดน เล่าปั่น

มาเที่ยวเชียงคานหาร้านเล็ก ๆ น่ารัก ต้องมาที่ร้านนี้เลย เป็นร้านอาหารเชียงคานที่แนะนำจริง ๆ พนักงานเป็นกันเอง น่ารักมาก ในร้านมีเมนูอาหารเยอะแยะให้เลือกทานกัน  แต่ในวันนี้เนาขอเมนูแนะนำ เอ็นข้อไก่ทอด ร้านนี้เขามีแซลมอนด้วยนะ สำหรับใครที่อยากได้เครื่องดื่มเย็น ๆ ไว้ผ่อนคลาย ที่ร้านก็มีขาย แถมบรรยากาศร้านนี้ยังดีมากอีกด้วย ร้านอยู่ติดกับริมน้ำ นั่งชิลล์ ๆ รับลมเย็น ๆ เป็นร้านอาหารที่ถ้ามาเชียงคานแล้วห้ามพลาด

ที่อยู่ : ชายโขง, ตำบล เชียงคาน (ระหว่างซอย 11-12 ถนนคนเดินเชียงคาน) เชียงคาน , เชียงคาน , เลย
เวลาเปิด : 07:00 – 18:00 น.
เบอร์ติดต่อ 081-570-8577

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 9 ร้านเด็ด ที่เชียงคาน รับรองได้เลยว่าเป็นร้านที่คุณห้ามพลาดเลยเด็ดขาด  ซึ่งแต่ละร้านที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ล้วนมีรสชาติที่แตกต่างไม่เหมือนใคร  นอกจากจะได้ทานของอร่อย ๆ แล้ว ยังได้ชมบรรยากาศริมโขงอีกด้วย  งานบอกเลยว่าฟินแน่นอน!!

คราวนี้มาต่อกันเรื่อง How to read อ่านยังไงให้จำ !! ในช่วงเวลาที่มีการสอบ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นช่วงเวลาที่กดดันมาก ๆ ทั้งเนื้อหาที่มีเยอะ อ่านไม่ทัน

กลับหน้าแรก