รวม 10 เทคนิคกลยุทธ์การตลาด ทำธุรกิจออนไลน์ของคุณให้ปัง !!

ปัจจุบันการดำเนินชีวิตของคนเรานั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เที่ยว ช้อป ล้วนแล้วแต่ใช้บริการในโลกออนไลน์ ดังนั้นเจ้าของธุรกิจทั้งหลาย รวมไปถึงคนที่เริ่มจะทำธุรกิจ ต้องพากันปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป  เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามากมายก็ช่วยให้การดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่นั้น ดำเนินชีวิตไปด้วยความสะดวกสบาย รวดเร็ว และเข้าถึงง่าย ส่งผลให้ธุรกิจต่าง ๆ เกิดการแข่งขันที่สูงขึ้น ดังนั้นนักธุรกิจทั้งหลายจึงต้องปรับตัวและเรียนรู้กลยุทธ์การขายของสำหรับโลกออนไลน์โดยเฉพาะ เพื่อให้ร้านค้าออนไลน์ของเราเติบโตไปอย่างมั่นคง และกระตุ้นยอดขายให้ดีขึ้นตลอดเวลา  ซึ่งในวันนี้เราก็ได้รวบรวม 6 เนคนิค เพิ่ม กลยุทธ์การตลาด ทำธุรกิจออนไลน์ สำหรับมือใหม่ มาให้ลองไปทำตามกันดู จะมีเทคนิคได้บ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

รวม 10 เทคนิคกลยุทธ์การตลาด ทำธุรกิจออนไลน์ของคุณให้ปัง !!

1. กลยุทธ์การขายของออนไลน์ : สำรวจกลุ่มเป้าหมาย

ก่อนที่เราจะเปิดร้านออนไลน์เพื่อขายอะไรสักอย่าง เราต้องรู้ก่อนเสมอว่ากลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร เพราะกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มก็มีกลยุทธ์ทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ ไปจนถึงการทำโปรโมชั่นแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นรู้จักลูกค้าของตัวเองให้ดีก่อน จึงจะเป็นก้าวแรกของกลยุทธ์การขายที่ดีค่ะ

รวม 10 เทคนิคกลยุทธ์การตลาด ทำธุรกิจออนไลน์ของคุณให้ปัง !!

2. กลยุทธ์การขายของออนไลน์ : สร้างแบรนด์ (Brand) ด้วยเรื่องราว

เพิ่มมูลค่าของแบรนด์ด้วยเรื่องราว (Story) โดยเพิ่มจุดเด่นให้สินค้า ที่มาและความสำคัญหรือแนวคิดการสร้างแบรนด์ จากนั้นนำเอาจุดเด่นเหล่านั้นมาเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจเพื่อนำไปต่อยอดด้านการทำการตลาดต่อไป ยิ่งมีการเล่าเรื่องราวที่ดี แบรนด์ของเราก็จะน่าสนใจมากขึ้น

3. กลยุทธ์การขายของออนไลน์ : สร้างพันธมิตรออนไลน์

การมีพันธมิตรมาเป็นตัวช่วย ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การขายที่สามารถทำได้จริงและได้ผลดีด้วย เราสามารถทำการตลาดกับแบรนด์อื่น ๆ หรือแพลทฟอร์มร้านค้าต่าง ๆ เพื่อจัดโปรโมชั่นใหม่ให้น่าสนใจมากขึ้น วิธีทำการตลาดร่วมกับพันธมิตรนี้จะช่วยลดต้นทุนให้เราแถมยังเป็นการเปิดตลาดใหม่ได้อีกด้วย

4. กลยุทธ์การด้วยคอนเทนท์ : กลยุทธ์การขายของออนไลน์

การทำการตลาดด้วยคอนเทนท์ หรือ Content marketing เป็นกลยุทธ์การขายที่ร้านค้าออนไลน์เกือบทั้งหมดใช้ เพราะสามารถเริ่มต้นทำได้ง่าย ต้นทุนต่ำ แต่ก็ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์และต้องมีการปรับปรุงคอนเทนท์ให้ทันสมัยและน่าสนใจอยู่เสมอ

5. กลยุทธ์การขายของออนไลน์ : สร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับลูกค้า

ยิ่งมีลูกค้าขาประจำมากเท่าไรก็ยิ่งดีต่อแบรนด์ของเรามากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมดูแลลูกค้าทั้งใหม่และเก่าให้ดีที่สุด มีคอนเทนท์ใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้มาร่วมพูดคุยหรือทำกิจกรรมกับร้านออนไลน์ของเราอยู่เสมอ รวมถึงจัดโปรโมชั่นเพื่อดึงลูกค้าให้กลับมาซื้อของจากร้านของเราอยู่เสมอ ก็เป็นอีกกลยุทธ์ที่ช่วยทำให้ร้านของเรามีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้นได้

รวม 10 เทคนิคกลยุทธ์การตลาด ทำธุรกิจออนไลน์ของคุณให้ปัง !!

6. กลยุทธ์การขายของออนไลน์ : อย่าละเลยการใช้โซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter, Line หรือแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ ล้วนมีความสำคัญและมีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวันของเราทุกคน ร้านค้าที่ขายผ่านเว็บไซต์อย่างเดียวอาจไม่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ใกล้ชิดมากเท่ากับร้านที่มีโซเชียลมีเดียด้วย ดังนั้นอย่าลืมสร้างเพจหรือไอดีของร้าน และหันมาใช้โซเชียลมีเดียเพื่อช่วยทำการตลาดร่วมด้วยจะดีกว่าค่ะ

7.กลยุทธ์การขายของออนไลน์ : แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าแบบมืออาชีพ

ปัญหาที่เรามักจะพบอยู่เสมอก็คือการมีลูกค้ามารีวิวทางลบ หรืออาจเจอลูกค้าบางรายที่ไม่น่ารัก และด้วยความที่เป็นร้านค้าออนไลน์ ความคิดเห็นทางลบอาจแพร่กระจายได้ง่าย ดังนั้น “ห้ามแก้ปัญหาด้วยอารมณ์เด็ดขาด” แต่ต้องใช้วิธีรับมือด้วยเหตุผล ตอบกลับด้วยความสุภาพมากที่สุด และพยายามชี้แจงสาเหตุของปัญหาอย่างละเอียดและหาทางแก้ไขปัญหาให้คลี่คลาย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านรวมถึงสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับลูกค้าด้วย

8. กลยุทธ์การขายของออนไลน์ : สร้างกระแสที่ดีอยู่เสมอ

กระแสที่ดีทำให้เกิดการจดจำและน่าเชื่อถือ ดังนั้นถึงแม้ว่าร้านของเราจะขายดี มียอดขายที่น่าพอใจแล้ว แต่ก็ห้ามหยุดสร้างกระแสดี ๆ บนโลกออนไลน์ต่อไป เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การขายที่ห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ

9.กลยุทธ์การขายของออนไลน์ : ประชาสัมพันธ์ร้านอย่างสม่ำเสมอ

ทุกวันนี้เกิดร้านค้าใหม่ๆ บนโลกออนไลน์ทุกวัน ดังนั้นหากคุณหยุดการประชาสัมพันธ์ ร้านของคุณก็อาจจะถูกกลืนหายไปกับบรรดาร้านค้าเกิดใหม่เหล่านั้น ซึ่งการประชาสัมพันธ์ที่ดีนั้นต้องมีความสม่ำเสมอ ตรงกลุ่มเป้าหมาย และเลือกใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสมกับช่วงเวลาที่ทำการประชาสัมพันธ์ด้วย โดยวิธีการที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เช่น การทำ SEO หรือการทำคอนเทนท์แบบ Real time เป็นต้น

10.กลยุทธ์การขายของออนไลน์ : เลือกทำการตลาดผ่าน Influencer

Influencer หรือบุคคลผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่มีบทบาทสำคัญสำหรับกลยุทธ์การขายของออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง เช่น เพจ Facebook ที่มีคนกดไลค์หรือกดติดตามเยอะ ๆ หรือแอคเคาท์ Twitter ที่มี Follower เยอะๆ ไปจนถึงชาแนล Youtube ที่คน subscribe หลายหมื่นหรือหลายแสนคน กลุ่มคนเหล่านี้มีอิทธิพลต่อแฟน ๆ ที่ติดตามพวกเขาอย่างมาก ดังนั้นหากเราเลือกทำการตลาดโดยการจ้างรีวิว หรือจ้างโฆษณาผ่าน Influencer ก็เป็นอีกทางที่จะช่วยให้สินค้าหรือแบรนด์ของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้เร็วขึ้น หลากหลายขึ้น อีกทั้งยังดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเทคนิค กลยุทธ์การตลาด ทำธุรกิจออนไลน์ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ คงไม่ยากกันอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะค่ะ เพียงแค่เรามีใจรักในการทำธุรกิจ  รวมไปถึงการให้ความสำคัญกับการบริการลูกค้า ประกอบกับนำเอาเทคนิคทั้ง 10 เทคนิคที่เรานำมาฝากกัน นำไปปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจของคุณ รับรองเลยว่า ถ้าคุณทำตามกลยุทธ์การตลาดเหล่านี้ได้ เชื่อเลยว่าแบรนด์ของคุณจะปัง! อย่างแน่นอนเลยค่ะ

5 ท่าบริหารร่างกาย ป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรม สำหรับใครที่กำลังนั่งทำงานท่าเดิมนาน ๆ ไม่ได้ขยับแข้ง ขยับขาไปไหน แล้วยังต้องจ้องหน้าจอคอมเป็นเวลายาวนานกว่า 8 ชั่วโมงต่อวันอีก

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ตะลุย 9 ร้านอาหารเชียงคาน ที่พลาดไม่ได้ !!